ประวัติความเป็นมาของเข็มกลัด

 

                          เข็มกลัดนั้นมีกำเนิดมากกว่า 4,000 ปีแล้ว ใช้กันมาตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน และโรม แต่งานประดิษฐ์ในสมัยนั้นไม่เรียบร้อยและประณีต ทำให้ผู้ใช้ต้องถูกปลายแหลมของมันสะกิดจนเกิดแผล เข็มกลัดในสมัยนั้นไม่มีขดที่ส่วนท้ายเพื่อใช้เป็นสปริงในการตรึงให้อยู่กับที่ ทำให้เข็มกลัดเลื่อนหลุดหายอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่พัฒนาและต่อยอดมาเป็นเข็มกลัดซ่อนปลายได้จนถึงทุกวันนี้เห็นจะเป็นเข็มกลัดที่ผลิตโดยวอลเตอร์ ฮันด์ (Walter  Hunt)  นักประดิษฐ์ชาวนิวยอร์กที่สิ้นไร้ไม้ตรอกเพราะติดหนี้เจ้าหนี้อยู่หลายดอลลาร์แต่ไม่มีเงินใช้หนี้ให้เขาแต่ด้วยความเป็นอัจฉริยะทางด้านงานประดิษฐ์ เจ้าหนี้จึงเมตตาเขาด้วยการโยนเส้นลวดให้เขาหนึ่งเส้นเพื่อประดิษฐ์อะไรก็ได้ขึ้นมา โดยมีข้อแม้ว่าสิ่งที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาจะต้องเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าหนี้เท่านั้น ส่วนหนี้ทั้งหลายจะยกให้แถมเงินอีก 400 ดอลลาร์ให้ด้วย เจ้าเข็มกลัดซ่อนปลายนี่เองก็เกิดขึ้นหลังจากนั้นในเวลาเพียง 3 ชั่วโมงหลังจบข้อตกลง ทำให้เจ้าหนี้ของฮันด์ได้กลายเป็นเศรษฐีเพียงชั่วข้ามคืนแต่ฮันด์กับจนอยู่เหมือนเดิม

 

                           ไม่มีหลักฐานอย่างแน่ชัดว่าเข็ดกลัดนั้นเข้ามาสู่ประเทศไทยได้เมื่อไหร่ อย่างไร และโดยใคร แต่มีการสันนิษฐานว่าเข็มกลัดนั้นถูกนำเข้ามาจากลูกท่านหลานเธอที่ไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาและนำมันกลับเข้าประเทศไทย ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมกันนับแต่นั้น จากเดิมที่เป็นเข็มกลัดเพื่อเชื่อมเสื้อผ้าเข้าด้วยกัน ก็เริ่มมีวิวัฒนากลายไปเป็นเข็มกลัดเพื่อความสวยงามและเสริมสร้างบุคลิกให้โดดเด่นเป็นที่น่าสนใจ โดยการนำเข็มกลัดตกแต่งมาติดตามอกเสื้อเวลาออกงาน นอกจากความสวยงามแล้ว เข็มกลัดยังถูกดัดแปลงให้เป็นสิ่งของที่ใช้ในการแจกจ่ายเพื่อเป็นของที่ระลึก ประชาสัมพันธ์ และจำหน่าย เข็มกลัดได้ถูกพัฒนาดัดแปลงให้มีประโยชน์ที่มากขึ้น เช่น สามารถเปิดฝาขวด หรือร้อยพวงกุญแจได้ ในปัจจุบันเข็มกลัดมีหลายแบบหลายราคาและเข็มกลัดบางชิ้นมีมูลค่านับล้านบาทเลยทีเดียว

 

หากท่านสนใจในบริการรับทำเข็มกลัดของเรา โปรดติดต่อเราเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถดูผลงานและตัวอย่างเข็มกลัดของเราได้ที่ Gallery

 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และภาพถ่าย
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
เผยแพร่ครั้งแรกใน www.superbadge.net 

6 พฤศจิกายน 2557