เข็มกลัดกับการตลาด

 

หากคุณเป็นนักการตลาดมือทองและกำลังคิดหาหนทางทำการตลาดองค์กรหรือแบรนด์สินค้าของคุณอยู่ในตอนนี้ล่ะก็ อย่าได้มองข้ามการเข้าถึงผู้บริโภคด้วย “เข็มกลัด” เชียว อย่าคิดว่ามันทำไม่ได้ เพราะตัวของเข็มกลัดถูกนำมาใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ทางการเมืองตั้งแต่ปี 1978 ในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ที่เป็นที่รู้จักและแพร่หลายในวงการตลาดเมื่อปี 1893 ซึ่งเข็มกลัดที่ผลิตขึ้นในปี 1890 นั้นมีราคาสูงและถือเป็นของสะสมที่นักสะสมต่างพากันตามหา ใน Ebay มีการประมูลเข็มกลัดหายากกันถึง 6 หลักกันเลยทีเดียวเชียว การทำการตลาดด้วยเข็มกลัดนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ออกแบบสิ่งที่เราต้องการเสนอหรือสื่อให้ผู้บริโภครับรู้ผ่านตัวเข็มกลัด แต่นักการตลาดที่ดีจะต้องมีกึ๋นที่ดีที่จะทำให้เข็มกลัดเป็นที่สนใจ ไม่ใช่ไปจ้างคนยืนแจกตามจุดสำคัญต่าง ๆ ไม่แน่ว่าคนที่รีบได้รับไปก็โยนลงถังโดยไม่มองว่ามันคืออะไร

 

มาดูกันสิว่าเราจะนำเข็มกลัดมาใช้ในการตลาดได้อย่างไรบ้าง?

 

สร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้วยเข็มกลัด – ติดตามข่าวสารเหตุบ้านการเมืองหรือเหตุการณ์ที่ต้องการความช่วยเหลือ อาจจะทำเข็มกลัดขึ้นมาเพื่อทำการจำหน่ายและนำรายได้ทั้งหมดไปช่วยเหลือในสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นการยิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัว ได้ทำการประชาสัมพันธ์ ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดี และอาจจะได้โละเข็มกลัดที่ผลิตขึ้นมาแต่จำหน่ายหรือแจกไม่หมด

 

ที่ระลึกในงานสำคัญ – การเชิญแขกมางานสำคัญในองค์กรของเราจะปล่อยให้แขกกลับไปมือเปล่าก็กระไรอยู่ เข็มกลัดจึงเหมาะที่จะใช้เป็นของชำร่วยและของที่ระลึกในงาน หรือใช้เป็นสัญลักษณ์ของผู้ร่วมงาน สร้างความแตกต่างระหว่างแขกร่วมงานและทีมงานขององค์กร

 

ทำเป็นเข็มกลัดคอลเลคชั่น – การทำการตลาดแนวนี้เหมาะกับบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่ทีเป็นที่รู้จักพอสมควร การจัดทำเข็มกลัดคอลเลคชั่นที่หลากหลาย ส่วนหนึ่งเพื่อเรียกความสนใจและดึงดูดนักสะสมของต่าง ๆ ปกติแล้วการทำเข็มกลัดคอลเลคชั่นมักจะเลือกภาพยนตร์ การ์ตูน หรือดารานักร้องไอดอลที่กำลังโด่งดังมาสกรีนลายลงบนเข็มกลัด

 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และภาพถ่าย
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
เผยแพร่ครั้งแรกใน www.superbadge.net

18 มิถุนายน 2557